• Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
 • Công ty cổ phần XD TM DV Nguyên Gia
Chi tiết bài viết

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2040, mặc dù thiếu hụt nguồn cung dầu có thể xuất hiện trước thời điểm đó, theo một báo cáo mới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố Dự báo năng lượng thế giới 2018 vào thứ ba, một trong những báo cáo quan trọng và được mong đợi nhất được công bố mỗi năm. Trong báo cáo năm nay, IEA lưu ý rằng nhu cầu dầu toàn cầu được thiết lập tăng 1 triệu thùng mỗi ngày (mb/d) cho từng năm đến năm 2025, trước khi giảm đáng kể xuống còn 0,25 mb/d sau đó.

Các phương tiện ô tô điện đã xâm nhập vào lĩnh vực giao thông vận tải và dự kiến sẽ tăng tốc trong những năm tới. Vào giữa những năm 2020, IEA nói rằng nhu cầu dầu cao nhất thuộc về thị trường xe chở khách, có thể doanh số bán xe tăng 80% đến năm 2040. Cơ quan này nói, 300 triệu xe ô tô điện (EV) trên đường vào năm 2040 sẽ thay thế khoảng 3,3 triệu thùng dầu.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng và sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2040.

Trong một bài thuyết trình hồi tháng 8, chuyên gia Bassam Fattouh và Anupama Sen của Viện nghiên cứu Năng lượng Oxford cho rằng: “Thị trường tranh luận về việc nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh, thường là vì họ nghĩ thế giới sắp tới giai đoạn chuyển đổi năng lượng, trong đó dầu cuối cùng sẽ bị thay thế bởi các nguồn năng lượng tạo ra ít carbon hơn”.

IEA tin rằng các ngành khác bắt đầu có tầm quan trọng ngày càng tăng trong việc thúc đẩy nhu cầu dầu. Mọi người đều nghĩ xe hơi và xe tải là nguồn cung cấp dầu chính, nhưng trong hai thập kỷ tới, hóa dầu, hàng không và vận tải đường bộ nặng chiếm tỷ trọng tăng trưởng nhu cầu dầu. Dưới đây là một vài số liệu chính trong dự báo chính của IEA:

• Hóa dầu cần 5 mb/d, lớn nhất trong bất kỳ ngành nào.

• Xe tải hạng nặng chiếm 4 mb/d nhu cầu tăng trưởng đến năm 2040.

• Các nền kinh tế đang phát triển tăng hơn 5 mb/d đối với các loại xe chở khách, nhưng điều này hoàn toàn bù đắp do nhu cầu giảm (phần lớn là do EV) ở các nền kinh tế tiên tiến.

Về phía cung, Mỹ chiếm khoảng 3/4 sự gia tăng sản lượng dầu toàn cầu đến năm 2025, một con số đáng kinh ngạc. Nhưng đá phiến bắt đầu phai mờ về tầm quan trọng sau năm 2025, và OPEC sẽ lấy lại vị trí của nó như là nguồn cung cấp chính của tăng trưởng.

Trên thực tế, IEA nói rằng ngay cả khi đá phiến của Mỹ tiếp tục phát triển, dẫn đến nguy cơ thị trường dầu mỏ phụ thuộc quá mức vào đá phiến. Sau khi giá dầu thế giới sụp đổ trong năm 2014, ngành dầu mỏ đã cắt giảm chi tiêu, dẫn đến ít dự án mới được phát triển.

Chi phí đầu tư toàn cầu đã bắt đầu tăng lên trong năm qua, nhưng tăng một cách từ từ, và IEA lo ngại rằng ở tốc độ này, thị trường dầu mỏ có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề cung cấp vào những năm 2020. Cơ quan này đã gặp khó khăn trong cuộc tranh luận này trong một vài năm nay.

“Sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ cần phải tăng lên hơn 15 mb/ngày vào năm 2025 để đáp ứng nhu cầu dầu”, IEA cảnh báo.

Một “Kịch bản phát triển bền vững” thay thế bao gồm “can thiệp chính sách” của chính phủ nhằm hạn chế tiêu thụ trong việc theo đuổi các mục tiêu khí hậu, sẽ thấy đỉnh của nhu cầu dầu vào đầu năm 2020 là 97 mb/ngày. Nhu cầu sẽ cao nhất ở tất cả các quốc gia vào năm 2030. Trong trường hợp này, số lượng EV trên đường sẽ đạt 930 triệu vào năm 2040, gấp hơn ba lần so với kịch bản chính của cơ quan. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ loại khoảng 18 mb/ngày nhu cầu dầu vào thời điểm đó.

Trong kịch bản bền vững này, giá dầu thế giới sẽ phải thấp hơn nhiều. Điều đó sẽ đưa chi phí sản xuất cao vào rủi ro, và chỉ những nhà sản xuất có chi phí thấp mới có thể tồn tại, nhiều trong số đó là một phần của OPEC.

Nhìn chung, thông điệp của IEA là nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng trong trung hạn trước khi làm phẳng và cuối cùng đạt đỉnh vào năm 2040. Nhưng trong thời gian đó, sự thiếu hụt chi tiêu của các công ty dầu có thể chuyển thành thiếu hụt nguồn cung vào giữa những năm 2020.

theo Oilprice

Hỗ trợ trực tuyến